Mơ ước, lập kế hoạch, hành động , ăn mừng thành công- Dragon Dreaming

 

Chúng ta chung sức có thể đạt được nhiều điều thực tế. Điều đó cũng có nghĩa là chỉ có thể chung sức chúng ta mới tìm thấy một con đường để thoát ra khỏi khủng hoảng môi trường, khủng hoảng kinh tế hay sự khủng hoảng về tinh thần, dẫn ta đến một tầng cao mới của sự đồng lòng trên trái đất này. Chúng ta có thể sử dụng khủng hoảng như một động lực cho quá trình học tập của chúng ta về bản chất con người để biết thêm ở đó sự đồng cảm, sự hợp tác lẫn nhau và liên kết với cuộc sống.

Để đạt được điều đó cần có sự liên kết của tất cả các sức mạnh, mà những sức mạnh này phải sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm: sự điều khiển chính trị từ phía trên và sức ép của thực tế. Sự thiếu hụt và giới hạn cuả thế lực phía trên càng rõ ràng thì ý nghĩa của sự chủ động của những người dân thường càng lớn

Trong một bài hát của người Zâptisa Mehico có viếtmột mình bạn không thể đi trên con đường đó nhưng chỉ có bạn mới có thể đi con đường đó“. Tôi nhận thấy điều giá trị nhất của việc phát triển con đường chung là bạn phải nhận ra được sức sáng tạo và tiêm năng của từng cá nhân và hộ trợ nó. Câu hỏi là làm thế nào để chúng ta từ những y tưởng cá nhân để có thể phát triển một dự án chung. Thông thường thì một dự án tốt không thành công ở việc giữa các cá nhân không có sự cọ xát với nhau và thiếu sự nhất quán theo một hướng. Tuy nhiên lại có những thời điểm chúng ta thành công trong việc mang những ý tưởng và mức độ đối nghich lại gần nhau.

Có những nguyên tắc, phương pháp và cách thức được phát triển rộng rãi để hỗ trợ cho điều này ví dụ như là Forum hay Holacracy. Ở đây tôi muốn giới thiệu thêm ‚Open Space’ và ‚World Café’. Có rất nhiều tài liệu về 2 phương pháp này được giới thiệu trên mạng điện tử. Với 2 phương pháp này chúng tôi đã thanh công trong việc phát triển con đường chung. Hai phương thức này thường rất hiệu quả khi mà sự sáng tạo và những ý tưởng mới được phát hiện và cùng được phát triển. Điều trở ngại thường nằm ở chỗ biến ý tưởng thành hiện thực. Làm thế nào để những ý tưởng trở thành những hoạt động sáng tạo thật sự? Làm thế nào để chúng ta có thể thực hiên tốt được một vòng tròn từ việc biến ý tưởng thành hiên thực sử dụng thường xuyên những suy nghĩ và sáng tạo mới nhưng cũng đồng thời làm hoàn thiện hơn dự án của chúng ta.

Có một phương thức mà tôi rất hứng thú, vì nó miêu tả một cách chi tiết quá trình biến đổi này, đó chính là Dragon Dreaming

 

Dragon Dreaming

Dragon Dreaming hình thành từ sức mạnh của những ước mơ và sức tưởng tượng. Phương pháp này không dựa trên các tổ chức hội mà dựa trên dự án, những dự án này lại dựa trên thời gian, tập trung vào một điểm, rồi mới lập những hình dung mới. Luôn luôn tồn tại một khoảng cách giữa những điều chúng ta mong muốn và những điều trên thực tế , giữa những điều mà cá nhân mong muốn và của tập thể.

Thường thì chúng ta chấp nhận sự vật như nó đã tồn tại như vậy hơn là theo đuổi một mong muốn gì đó. Dragon Dreaming giúp chúng ta, cùng với sự giúp đỡ của những dự án thành công, chung sức để tìm ra và xây dựng một cây cầu kêt nối những gì mà chúng ta đang có với những điều mà chúng ta mong ước.

Phương pháp này được phát triển ở Úc và được truyền cảm hứng bởi sự nghiên cứu của những ly thuyết như sự hỗn loạn và hoàn thiên,lý thuyết hệ thống và những kiến thức lâu đời. Sự ứng dụng của nó mở rộng sự duy tri, bảo quản văn hóa. Mục đích của nó là sự kêt nối lại những quan điểm, mà nhưng quan điểm này theo y nghĩa văn hóa lịch sử là tach biệt lẫn nhau, như là bên não trái và bên não phải, trực giác và logic, cá nhân và môi trường, suy nghĩ và hành động, làm và chơi. Nó dựa trên sự hợp tác và sức mạnh của tập thể. John Croft một trong những người sáng tạo nên chương trình này là người Úc, từ năm 2007 ông sống tai Đức và rất thích chia sẻ những hiểu biết của mình với tất cả những ai quan tâm đến Dragon Dreaming.

Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành: Liệu những thành công mà John Croft đã đạt được ở Úc, có thể xảy ra ở Đức?

Mỗi một dự án bắt đầu từ sức tưởng tượng của cá nhân. Hình ảnh về tương lai là mở rộng. Chúng ta đứng ở ngưỡng đầu, ngay giữa ở thời điểm hiện tại nơi mà có những thứ đã xảy ra và những điều ở trong tương lai. Bước tiếp theo của chúng ta có sức mạnh như thế nào?

90% các dự án là thất bại ngay lập tức khi nó chưa được trình bầy. Đó thường là những điều mong ước thầm kín và khiến ta thường cảm thấy bị tổn thương. Một sự đầu tư lớn về sức sáng tạo và hiểu biết không đem lại được gì cả. Những dự án vượt qua được những rào cản đầu tiên và được thảo luận thì có đến 90% là không dẫn đến hành đông thực tế. Và chỉ có rất ít dự án được trở thành hiên thực, sau một vài năm lại cũng thất bại. Ý tưởng và dự án chín muồi là rất khó, khi chúng ta chùn bước trước những phê phán nhận xét. Dragon Dreaming dậy chúng ta cách tiếp nhận những phê phán của người khác như một cách để hỗ trợ cho dự án thay vì tiếp nhận một cách cá nhân hay từ chối nó. Theo John Croft các dự án là không thể nào thành công khi mà chúng ta quên mất một phần quan trọng trong vòng quay của một dự án tốt bao gồm Mơ ước- Lập kế hoạch- Hành động và tổ chức mừng thành công. Không có một sự tổ chức mừng thành công một cách có văn hóa, chúng ta không thể nuôi dưỡng, sớm muộn gì cũng mất những người hợp tác cùng và kiệt sức.

 

 

Một vài bước

Bước mở đầu của một dự án thường là một chu trình của những hình ảnh tưởng tượng hay là mơ ước. Một cá nhân mời những có tiềm năng là đối tác của mình tới tham dự việc trình bày ý tưởng của mình. Mà ở đó đặc biệt phải chú ý tới sự đa dạng và khác nhau về tính cách của các thành viên tham gia.

Ý tưởng của dự án nên tương ứng với những tiêu chuẩn của Dragon-Dreaming:

  1. Hỗ trợ sự phát triển của cá nhân. Trong khi thực hiện dự án chúng ta khám phá thêm những điều mới về bản thân mình và học thêm được những kỹ năng mới. Chúng ta làm tăng thêm mối quan hệ của mình với thế giới và với cuộc sống.

  2. Hỗ trợ việc xây dựng tập thể. Việc tin tưởng và hợp tác trong nhóm tăng lên thông qua kinh nghiệm là tất cả các ý tưởng đều được xem xét và mỗi người có thể tìm thấy một vị trí riêng cho mình trong tập thể.

  3. Hỗ trợ tất cả. Chúng ta nhận thấy ý nghĩa việc làm của chúng ta thông qua việc liên kết trao đổi với thế giới. Chúng ta đặt mình trong tập thể và đẩy mạnh sự đa dạng, sáng tạo và sống động

Trong việc giới thiêu dự án cá nhân cần làm rõ một điểm rằng, thực chất công việc này giống như việc châm một mồi lửa và làm lớn lên sự phát triển của nó. Bước này đã được thực hành trong hội nghị chuyên đề bởi vì bước này rất quan trọng cho sự tồn tại trên trái đất. Sau đó, đến một thời điểm mà chúng ta rất muốn tránh nhưng lại rất cần thiết khi phát triển dự án theo hướng có tác dụng chung cho cộng đồng: Dự án của một cá nhân phải mất đi để một dự án chung cho tập thể có thể được tái sinh.

 

Câu hỏi mà tập thể sẽ đặt ra là:

Điều gì phải xảy ra trong quá trình- và thông qua dự án để bạn có thể biết rằng bạn đã không lãng phí thời gian của mình cho một điều có ý nghĩa.

 

Điều gì thúc đẩy chúng ta dành thời gian và sự quan tâm cho dự án ? Làm thế nào để dự án này có thể trở thành dự án của riêng chúng ta? Nhóm dự án bàn luận một cách sôi nổi qua nhiều vòng và ở mỗi vị trí chúng ta lại phát hiện thêm một điểm mới cho đến khi dòng chảy ý tưởng lắng xuống. Từ vòng tròn này những tuyên bố chắc chắn của dự án từ những ý tưởng ban đầu được hình thành. Những tuyên bố này luôn luôn sống động bởi vì nó luôn luôn có điều mới được bổ sung dựa trên đó. Ở mỗi sự đánh giá sau đấy thi những tuyên bố này trở thành thước đo. Những ý tưởng nào đã được thưc hiện và ở mức độ nào, dự án còn cần những gì để có thể tốt hơn.

Ở đó chúng ta có thể khám phá ra rằng, các hình ảnh tưởng tượng trở nên cụ thể hơn trước đây rất nhiều.

Sau qúa trình hình dung những hình ảnh tưởng tượng này thì đến quá trình lập kế hoạch. Các thông tin đã được tổng hợp, bây giờ thì các dự án khả thi được xem xét, chiến thuật được phát triển và những quá trình thử nghiệm đầu tiên được diễn ra. Nghệ thuật của Dragon Dreaming ở chỗ là những ý tưởng của những người khác được tiếp nhận một cách trân trọng như là chúng ta cùng suy nghĩ như họ. Quá trình của một sự thông minh tổng hợp đạt được khi mà ở đó mỗi người tiếp tục phát triển suy nghĩ của mình.

Cuối cùng thì từ các chiến thuật đó một mẫu thiết kế cho dự án được hình thành. Nó giống như một mạng lưới hoàn thiện của các dòng nhạc được phát triển từ hiện tại đến tương lai, để từ đó giấc mơ chung được biến thành hiện thực. Trong bản nhạc đó có những điểm gặp nhau, nó giống như sự gặp gỡ cuả những người cũng ý tưởng và suy nghĩ để từng bước hiện thực hóa dự án. Những dòng nhạc đó bản thân nó cũng tiềm ẩn những năng lượng dồi dào, sự trao đổi thông tin, hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau.

 

Karrabyrrdt_Kế hoạch thời gian

Karrabyrrdt có thể được hình thành giống như một phương thức nghệ thuật. Mà ở đó những điều cơ bản và tính hoàn cục bộ của dự án có thể được tóm tắt lại, cùng lúc đó nhiều thông tin được thu nhập:

 

-Những bước nào là cần thiện cho việc hiện thực hóa cho bản tuyên bố chung.

-Theo một thứ tự như thế nào ?

-Giữa các lĩnh vực có những mối liên hệ nào để từ đó có thể làm cho dự án trở nên tốt hơn.

-Nhóm nào nên thực hiện bước nào ? Ở đâu còn xuất hiện nhu cầu và liệu có cần mời chuyên gia ở lĩnh vực nào đó?

-Kế hoạch thời gian cho từng bước và cho cả kế hoạch chung là như thế nào ?

-Nguồn tài chính cho cả kế hoạch và cho từng bước của dự án là như thế nào ?

-Cái gì đã được hoàn thành và cái gì là bước tiếp theo?

Kế hoạch thời gian cho phép việc phân chia vai trò tổ chức. Mọi người đóng góp vào vị trí mà ở đó họ cảm thấy mình có thể gặt hái được thành công hơn là ở những vị trí mà họ ở đó họ là chuyên gia quen thuộc nhưng thức sự không lấy làm hứng thú lắm. Không cần thiết phải đinh nghĩa từng nhóm làm việc, những nhóm này xuất hiền và biến mất theo nhu cầu của dự án.

Thông qua kế hoạch thời gian một phần lớn của sự chuẩn bị cho tổ chức được diễn ra trôi chảy, Ở trên kế hoach mọi thứ trở nên dễ hình dung hơn, dự án sẽ trông như thế nào, cái gì đã được thực hiện và cái gì sẽ đến ở bước tiếp theo. Khi mỗi bước của dự án được thực hiện, thành công của dự án trở nên rõ ràng hơn thì điều đó thật nên đáng khen thưởng

Để công việc với kế hoạch trở nên nhẹ nhàng hơn thì hiện tại người ta thử nghiệm sử dụng một phần mềm gọi là „open source“. Phần mềm này cho phép việc dựng kế hoach bằng kỹ thuật điện tử và lập mạng lưới liên kết các phần với nhau . Việc chuyển đổi kế hoạch thành dự án dựa trên thời gian và tài chính tạo điệu kiện cho người tham gia nhận thấy con đường riêng của họ ở dư án và có thể nhanh chóng biết được những bước tiếp theo.

Trong tương lai kế hoạch cho dự án có thể được thiết lập qua mang điện tử và làm cho nó trở nên tinh tế hơn: Những người tham gia có thể thường xuyên cập nhập dự án và nhận xét. Họ sẽ thường được báo cáo khi một bước nào đó thành công và có sự chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Sự hợp thành một thể thống nhất của các dự án nhờ vậy mà có thể thực hiện được.

 

 

Việc thực hiện tài chính

Một kế hoạch thành công cần có một nền tảng tài chính vững chắc. Một phần lớn việc bất lực của chúng ta là xuất phát từ vấn đề này. Giống như Karen Litfin tứng nói: „Giá trị kinh tế lớn, sự tiết kiệm cũng có những mặt trái của nó.Khi mà bạn thiếu hiểu biết tâm lý, điều này cũng có thể dẫn đến sự thiếu hiểu biết chung. Tôi lấy làm buồn vì một cảm giác về sư thiếu tài chính có thể làm tổn hại đến tiềm năng của cộng đồng.

 

Để đóng góp vào thành công của một dự án thì một chương trình giống như „ Empowered Fundraising“ ( tạm dịch là xây dựng tài chính) có thể cho phép chúng ta có được nguồn tái chính. Việc giải quyết được vấn đề tài chính là điều cơ bản trong công việc của chúng ta. Trong một dự án thì viêc xây dưng nên những mối quan hệ là điều cơ bản: Chúng ta mời những người muốn chịu một phần tài chính tham gia vào dự án, đề nghị một sự hợp tác

 

Tổng kết lại

Dragon Dreaming cung cấp một công cụ đẳng cấp với nhiều phương thức khác nhau, mà một phần trong đó chúng ta đã làm quen trong quá trình phát triển tổ chức. Lần này là một công cụ đẳng cấp với đi sâu vào việc làm lành sự phân cách giữa con người với thế giới của anh ta, làm lành sự rạn nứt giữa suy nghĩa và hành động. Việc đó tập trung vào dòng chảy năng lượng giữa các tầng lớp với nhau và dự trên những điều kì diệu.

Dragon Dreaming đòi hỏi sự tin tưởng đến sự thông minh của từng người và sức mạnh bên trong. Chúng ta có thể sử dụng trí tuệ của một cộng đồng để có thể đạt được sự thay đổi trong từng dự án.

Tôi rất vui mừng vì dự án hợp tác mà ở đó Dragon Dreaming, Holacracy, World Work, World Café làm thay đổi hướng đi chung của cộng đồng và sự di chuyển này liên tục phát triển và liên kết với nhau.

 

(Thanh Loan dịch)